Tel: +66 62 417 8298
Email: sales_chem@axxo.co.th
HOME AXXOPRODUCTSPROMOTION

HOME AXXO

STANDARD SOLUTIONS AND INSTRUMENTS AND FEATURED PRODUCTS

Read More

PRODUCTS

PRODUCTS => BRANDS AND APPLICATIONS

Read More

PROMOTION

TODAY'S PROMOTION

Read More

ถุงมือยางจำเป็นแค่ไหนสำหรับการใช้ในห้องปฏิบัติการ


ปัจจุบันถุงมือนั้นมีหลากหลายประเภท โดยแบ่งออกตามกลุ่มการใช้งาน เช่น ถุงมือกันสารเคมี ถุงมือตรวจโรคตลอดจนถุงมือที่ใช้ในกระบวนการผลิตและอื่น ๆ แต่หากเราพูดถึงถุงมือที่ใช้ในห้องปฏิบัติการเราจะต้องเน้นถุงมือยางธรรมชาติ หรือถุงมือยางสังเคราะห์ชนิดบาง ยกเว้นในกรณีที่จะต้องใช้ถุงมือหนาๆ ในการผสมหรือตวงสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง เช่น Concentrate Alkaline หรือ Concentrate Acid


ชนิดถุงมือยางแบบบาง


ถุงมือยางธรรมชาติชนิดบาง หรือบางครั้งเรียก Boxed Glove หรือ Examination Glove มีด้วยกัน 2 ชนิด คือ ถุงมือแบบมีแป้ง (Powder Glove) และถุงมือแบบไร้แป้ง (Powder Free Glove) สามารถแยกความแตกต่างได้โดยดูจากคราบแป้งบนฝ่ามือหลังจากสวมใส่ แต่ถ้าหากจำแนกตามหลักเกณฑ์จะต้องมีการตรวจวัดค่าแป้ง (Powder Content)


ถุงมือยางสังเคราะห์ชนิดบาง มีชนิดเดียว คือ ถุงมือแบบไร้แป้ง แต่จะแบ่งออกเป็น 2 กระบวนการผลิต คือ แบบ Coating กับแบบ Chlorination สามารถสังเกตได้จากความลื่นหรือคราบขาวหลังดึงยืด


เราพอจะทราบรายละเอียดคร่าวๆ แล้ว มาเจาะลึกกันว่าจำเป็นแค่ไหนสำหรับห้องปฏิบัติการ ก่อนอื่นต้องขอเกริ่นข้อมูลก่อนว่าห้องปฏิบัติการหมายรวมทั้งทางเคมีและทางชีววิทยา ในช่วงที่เราเรียนหรือใช้ในห้องปฏิบัติการ คุ้นเคยแค่ไหนว่าเรามีการสวมใส่ถุงมือทุกครั้ง แน่นอนว่าส่วนใหญ่แล้วจะไม่มีการสวมใส่ถุงมือในห้องปฏิบัติการหรือหากมีการใช้อาจจะใช้แค่แลปที่ใช้สารเคมีอันตรายมาก ๆ


สาเหตุที่ไม่ใช้ถุงมือ

การไม่ใช้ถุงมือเนื่องจากมีปัจจัยหลายอย่าง เช่น เรื่องงบประมาณในการซื้ออุปกรณ์ชนิดนี้ หรือความสิ้นเปลือง เพราะใช้งานแล้วทิ้งไป แต่ปัจจุบันผู้ผลิตถุงมือนั้นได้ผลิตถุงมือออกมาหลากหลายแบบ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งาน ตัวอย่าง เช่น ถุงมือ NBR หรือถุงมือยางสังเคราะห์ที่ทนต่อสารเคมีได้ เพื่อนำมาทดแทนถุงมือยางธรรมชาติที่ทนได้น้อยกว่า สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้บางส่วน บางโรงงานหรือบางห้องปฏิบัติการอาจจะมีการล้างทำความสะอาดและนำไปใช้ซ้ำได้


อีกหนึ่งสาเหตุที่ไม่ใช้ถุงมือในการทำงานในห้องปฏิบัติการ คือ ความสะดวกในการทำงาน หลายคนมองว่าสวมถุงมือแล้วหยิบจับไม่ถนัด หรือบางคนสวมถุงมือหยิบจับเครื่องแก้วอาจจะทำให้ร่วงได้ ปัจจัยที่กล่าวมานี้ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะเราไม่ได้เลือกถุงมือที่มีขนาดที่เหมาะสมกับขนาดมือผู้ใช้งาน ในการเลือกซื้อต้องดูวัตถุประสงค์ประกอบด้วย หากใช้หยิบจับสิ่งของขนาดเล็กหรือลื่นง่าย อาจจะต้องเลือกถุงมือที่มีผิวขรุขระบริเวณปลายนิ้ว หรือเรียกว่า Rough Texture จะช่วยป้องกันเรื่องดังกล่าวได้


ถุงมือบางชนิดได้มีการระบุ มีเครื่องหมาย เรียกว่า Chemical Protection บ่งบอกว่าสามารถป้องกันสารเคมีที่อาจจะสัมผัส หรือซึมเข้าสู่ร่างกายได้นั่นเองอย่างชัดเจน หากเรามองย้อนกลับไปว่า ในการใช้งานห้องปฏิบัติการทุกครั้งจะต้องมีการสัมผัสสารเคมีไม่มากก็น้อย ซึ่งอาจจะส่งผลให้เกิดการสะสมและเป็นอันตรายในระยะยาวได้


ถึงเวลาแล้วที่เราควรมีการตระหนักถึงการสวมถุงมือเพื่อป้องกันอันตรายจากการทำแลป และควรปลูกฝังให้มีการใช้งานก่อนทำแลปทุกครั้ง เพราะหลังจากที่จบการศึกษามาแล้วนั้น ทุกคนจะต้องเข้าสู่การทำงานที่ในสายงานที่ตนเองเรียนจบมา นั่นหมายถึงหากเราทำงานในโรงงาน หรือทำงานในห้องห้องปฏิบัติการ หากเราไม่ชินหรือเมินเฉยในการสวมถุงมือ หรือไม่ถนัดในการใช้ถุงมือในห้องปฏิบัติการ ผลที่จะตามมาก็คือ อันตรายนั่นเอง

HOME AXXO

STANDARD SOLUTIONS AND INSTRUMENTS FEATURED PRODUCTS

Read More
ABOUT

ABOUT AXXO CHEMICALS AND SERVICES CO. LTDAxxo Chemicals and Services Co.,Ltd., established as a result of the rapid development in science, is acompany that provides scientific equipment and chemicals used […]

Read More
NEWS & EVENT

🎊 บริษัทแอ๊กโซ เคมิคอลส์ แอนด์ เซอร์วิสเซส จำกัด เข้าร่วมงาน การประชุมวิชาการ วิทยาศาสตร์การแพทย์ ครั้งที่ 32“นวัตกรรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จากแล็บสู่ชีวิต” Medical Sciences Innovations : From lab to life ☘️🩺 บริษัทแอ๊กโซ เคมิคอลส์ แอนด์ เซอร์วิสเซส จำกัด เข้าร่วมงาน 7th International Conference and […]

Read More
CONTACT

www.axxo.co.th Axxo Chemicals and Services Co.,Ltd.บริษัท แอ๊กโซ เคมิคอลส์ แอนด์ เซอร์วิสเซส จำกัด10/13 Soi Krung Thep Kritha 7, Huamak, Bangkapi, Bangkok 1024010/13 ซอยกรุงเทพกรีฑา 7 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240Tel : 02 3469 239 […]

Read More